Gió lốc vòi rồng sinh ra như thế nào?

Ngày đăng: 23/01/2013

Gió lốc vòi rồng sinh ra như thế nào?

      Bão là hiện tượng thường thấy, thông thường là do các cơn gió địa phương mạnh gây ra. Nhưng có một số cơn gió mạnh có thể thổi qua một diện tích lớn hàng ngàn kilomet vuông. Trong đó có loại gọi lầ gió lốc. Khi đó, gió thổi vào tâm của vùng có khí áp thấp.
      Loại gió này có đặc điểm là có hình xoáy ốc. Tại bắc bán cầu nó xoáy theo chiều ngược kim đồng hồ, ở nam bán cầu , nó lại theo chiều thuận kim đồng hồ.       Lốc vòi rồng là một xoáy khí độc đáo, khí đó phát sinh một luồng khí bốc lên cao, gió ở xung quanh luồng khí này thổi theo hai chiều ngược nhau gây ra một hiệu ứng xoáy lốc vô cùng mạnh trong phạm vi rất hẹp. Khi xuất hiện hiệu ứng này, không khí ở tâm xoáy lốc, do chịu tác dụng của lực ly tâm mà bị hất ra ngoài. Bởi vậy, tại giữa xoáy lốc sẽ hình thành một trung tâm khí áp thấp.
       Trung tâm khí áp thấp này gây ra một lực tác dụng với tất cả các vật nó gặp trên đường đi, giống như tác động của một thiết bị chân không cực mạnh. Đây là một nguyên nhân làm cho vòi rồng có sức phá hoại khủng khiếp. Trên thực tế nó có thể hút các bức tường, làm đổ nhà, cuốn tung các vật lên trên trời. Vòi rồng còn có một nhân tố phá hoại nữa, là ở xung quanh bên ngoài xoáy khí, có thể hình thành gió mạnh, tốc độ gió có thể tới 480km/h, quật đổ tất cả những thứ gì cản đường đi của nó.

  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email *
  • Nội dung bình luận *
  • Mã bảo vệ *
  • Gửi bình luận Đóng lại

Tin tức - sự kiện

Video

Hình ảnh

Thông tin thời tiết

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Phòng chống thiên tai

Tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ

PC tại nạn thương tích

Công điện

Văn bản chỉ đạo

Hoạt động của BCĐ

Văn bản pháp quy

Hợp Tác Quốc Tế

Chương trình - Kế hoạch

Đề án - Dự án

Nhu cầu - Tiềm lực

Thông tin tuyên truyền

Phổ biến kiến thức

Liên kết Website

BẢN ĐỒ GOOGLE

GOOGLE MAP

ẢNH VỆ TINH

SATELLITE IMAGE

ẢNH RA ĐA

RADA IMAGE

BẢN ĐỒ THỦY VĂN

HIDROLOGICAL IMAGE

Thống kế lượt truy cập