Kiểm tra “Đảo Cát” khu vực biển Cửa Đại Hội An, tỉnh Quang Nam

Ngày đăng: 10/04/2019

Ngay sau khi có thông tin về “Đảo Cát”, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chỉ đạo Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên phối hợp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát thực tế tại “Đảo Cát” ngày 31/3/2019. Đoàn công tác đã sử dụng bay Flycam quay chụp tổng thể, đóng cọc để theo dõi diễn biến.

Tiếp đó ngày 5/4/2019, Tổng cục Phòng chống thiên tai mời các nhà khoa học hàng đầu trong nước cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục khảo sát, đánh giá tại hiện trường khu vực biển Cửa Đại.

Theo đó, “Đảo Cát” đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên chỉ là những bãi cạn, không nhô lên khỏi mặt nước. Đến khoảng tháng 02/2018, cồn cát bắt đầu nhô lên trên mặt nước và phát triển lớn dần. Tốc độ bồi nhanh từ tháng 2/2019 (sau Tết Âm lịch) đến nay. Hiện trạng “Đảo Cát” như sau: Tổng diện tích khoảng 15ha; chiều dài (2 điểm xa nhất): 1, 043m; chiều rộng lớn nhất 200m; chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2,0m; chiều cao lớn nhất so với mặt nước biển khoảng 3,0m. Khoảng cách gần nhất với đất liền khoảng 1.396m. Xu thế hiện nay tiếp tục bồi về phía Nam và lấn vào bờ Nam Cửa Đại thuộc khu vực xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Tổng cục Phòng chống thiên tai và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chỉ đạo, giao nhiệm vụ các đơn vị trực thuộc phối hợp, hoàn thành trước 12/4/2019 với các nội dung như:

Triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn luồng lạch, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện ra vào khu vực Cửa Đại:  Tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực “đảo cát”; Thông báo cho các đơn vị lữ hành, các chủ phương tiện tàu thuyền du lịch, chủ các tàu cá về hiện trạng “đảo cát” và không tổ chức các hoạt động trên đảo cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

Tổ chức cắm mốc chuẩn, khảo sát, quan trắc một cách bài bản diễn biến của “đảo cát” và khu vực xung quanh trong 12 tháng song song với việc thu thập cơ sở dữ liệu từ các cơ quan liên quan của trung ương và địa phương, mua các ảnh vệ tinh chất lượng cao để có đủ cơ sở khoa học cho các giải pháp đối với “đảo cát”.

Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Trần Quang Hoài và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các nhà khoa học  kiểm tra thực địa “đảo cát”.

Về lâu dài, tiếp tục đề nghị các Trường, viện, các nhà khoa học hàng đầu trong nước và thế giới, tiếp tục hỗ trợ cùng các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu giải pháp ổn định luồng lạch lâu dài và triển khai thực hiện dự án ”Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An”  đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email *
  • Nội dung bình luận *
  • Mã bảo vệ *
  • Gửi bình luận Đóng lại

Tin tức - sự kiện

Video

Hình ảnh

Thông tin thời tiết

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Phòng chống thiên tai

Tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ

PC tại nạn thương tích

Công điện

Văn bản chỉ đạo

Hoạt động của BCĐ

Văn bản pháp quy

Hợp Tác Quốc Tế

Chương trình - Kế hoạch

Đề án - Dự án

Nhu cầu - Tiềm lực

Thông tin tuyên truyền

Phổ biến kiến thức

Liên kết Website

BẢN ĐỒ GOOGLE

GOOGLE MAP

ẢNH VỆ TINH

SATELLITE IMAGE

ẢNH RA ĐA

RADA IMAGE

BẢN ĐỒ THỦY VĂN

HIDROLOGICAL IMAGE

Thống kế lượt truy cập