Hội thảo về giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 10/04/2019

Trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng gia tăng, những năm qua, Trung ương, các tổ chức quốc tế và các địa phương đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển, tuy nhiên, tình hình sạt lở vẫn chưa được ngăn chặn, ổn định đời sống và sản xuất của người dân. Sáng 9/4, tại Cà Mau diễn ra Hội thảo về “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, Phó chủ tịch UNND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo vào sáng nay, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng tình trạng sạt lở do thiên tai gây ra đang tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội tại ĐBSCL. Hiện có 526 điểm sạt lở với chiều dài gần 800km. Trong đó có 57 điểm đặc biệt nguy hiểm, cần xử lý ngay bằng giải pháp công trình.

Hội thảo lần này nhằm nhìn nhận lại các biện pháp kỹ thuật, mô hình tốt nhất, từ đó mà tập trung đầu tư, huy động nguồn lực để ứng phó, thích ứng tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới, ông Hà Công Tuấn chia sẻ. 

Tại hội thảo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho biết: Năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hàng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 để xử lý 29 dự án xử lý cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh/ thành phố. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB;

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã triển khai một số nội dung về xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển như sau: tổ chức các Hội nghị hướng dẫn về giải pháp kỹ thuật phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ; có các văn bản hướng dẫn UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện các giải pháp kỹ thuật xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với 11 dự án cụ thể; chỉ đạo việc cắm biển cảnh báo những khu vực sạt lở, xây dựng bản đồ sạt lở vùng ĐBSCL, đưa lên bản đồ trực tuyến (WEBGIS);

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy: Các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách, nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại cho biết, từ năm 2007 - 2014, địa phương  mất khoảng 7.800ha đất rừng ven biển; trên 100km ven biển bị sạt lở nghiêm trọng và diễn ra quanh năm.

“Tỉnh đã vận dụng nhiều cơ chế, huy động các nguồn lực, từ đó đã xây dựng được 18km kè, không những ngăn ngừa tình trạng sạt lở mà còn gây bồi tạo bãi, khôi phục được đai rừng phòng hộ”, ông Sử thông tin, đồng thời cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, thí điểm nhiều điểm kè nhằm giảm suất đầu tư, tạo tính ổn định cho bờ biển...

Toàn cảnh Hội thảo về “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Bên lề sự kiện là các hoạt động triển lãm, trình chiếu các sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển.

Thông qua hội thảo này, các cơ quan quản lý dự án và các đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có một cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn về triển khai ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển nhất là việc ứng dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

 
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email *
  • Nội dung bình luận *
  • Mã bảo vệ *
  • Gửi bình luận Đóng lại

Tin tức - sự kiện

Video

Hình ảnh

Thông tin thời tiết

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Phòng chống thiên tai

Tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ

PC tại nạn thương tích

Công điện

Văn bản chỉ đạo

Hoạt động của BCĐ

Văn bản pháp quy

Hợp Tác Quốc Tế

Chương trình - Kế hoạch

Đề án - Dự án

Nhu cầu - Tiềm lực

Thông tin tuyên truyền

Phổ biến kiến thức

Liên kết Website

BẢN ĐỒ GOOGLE

GOOGLE MAP

ẢNH VỆ TINH

SATELLITE IMAGE

ẢNH RA ĐA

RADA IMAGE

BẢN ĐỒ THỦY VĂN

HIDROLOGICAL IMAGE

Thống kế lượt truy cập