Cùng đi với đoàn có: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng.

Trong chuyến kiểm tra, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên một số gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn thôn Bồng Giang 1, xã Đức Giang (Vũ Quang) bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Chia sẻ với bà con về những khó khăn, thiệt hại do mưa lũ gây ra, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương luôn đồng hành, có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. Mong bà con đoàn kết, thống nhất, cùng nỗ lực để vượt qua khó khăn.

Đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Đức Giang (huyện Vũ Quang), Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng Quân sự, Biên phòng, Công an… trong việc phòng chống, ứng phó trước, trong và sau mưa lũ, qua đó hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Người dân địa phương đã chủ động, ý thức tự giác trong việc di dời để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình cũng như đùm bọc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong thiên tai, lũ lụt.

Thường trực Ban Bí thư đánh giá: “Mặc dù bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhưng nhìn chung cơ sở hạ tầng của địa phương rất đồng bộ, kiên cố. Điều này thể hiện hiệu quả to lớn của phong trào xây dựng nông thôn mới. Mong bà con tiếp tục phát huy, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được, xây dựng nông thôn mới bền vững”.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị các lực lượng tiếp tục có giải pháp hỗ trợ các trường học để sớm khai giảng, tạo điều kiện cho học sinh được đến trường; hỗ trợ các gia đình chính sách, nhân dân bị ảnh hưởng; sớm có phương án khôi phục sản xuất, giúp dân ổn định cuộc sống.

Các cấp, ngành liên quan cần chú ý đến công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường, đề phòng dịch bệnh; có giải pháp để từng bước hỗ trợ bà con xây dựng nhà tránh lũ, giúp bà con sống chung với lũ.

Cảm ơn tình cảm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đối với đồng bào Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn báo cáo thêm với Thường trực Ban Bí thư về tình hình mưa lũ và công tác khắc phục thiệt hại những ngày qua trên địa bàn. Đợt mưa lũ vừa qua đã gây ngập úng trên 12 ngàn ha lúa, nhiều diện tích hoa màu, bưởi và nhà cửa người dân. Đặc biệt, tại huyện Hương Khê, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 2.900 hộ dân bị ngập lụt, trong đó hơn 2.000 hộ ngập trên 1m.

Nhờ nắm bắt sát sao diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo cho bà con nhân dân chủ động ứng phó; cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang có sự chủ động trong việc triển khai các phương án phòng chống nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay khi lũ rút, tỉnh đã huy động các lực lượng hỗ trợ về lương thực, nước uống, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vệ sinh các công trình trường học, trạm y tế...

* Trong hai ngày 7 và 8-9, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã vào vùng tâm lũ thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ Tân Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình.

Sau khi thăm hỏi, động viên chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã vào thăm và tặng quà cho hai hộ đặc biệt khó khăn tại thôn 1 Yên Thọ là gia đình bà Cao Thị Đào và gia đình bà Trương Thị Bông.

Trao đổi với chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc phát huy hiệu quả tinh thần “4 tại chỗ” của địa phương trong phòng chống mưa lũ, giúp đỡ người dân. Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng Quân đội, Công an, Bộ đội Biên phòng trên địa bàn, các đơn vị đã không quản ngại khó khăn, vất vả, sát cánh cùng nhân dân phòng chống lũ và giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Phó Thủ tướng động viên nhân dân vùng lũ yêu thương, đoàn kết sớm vượt qua những khó khăn do thiên tai gây ra; Phó Thủ tướng gửi lời hỏi thăm và chuyển quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới bà con.

Bên cạnh thăm hỏi, động viên nhân dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến Trường Tiểu học Tân Hóa, nơi bị nước lũ ngập rất sâu để trao quà cho cán bộ, giáo viên và chia sẻ, động viên đội ngũ thầy, cô giáo sớm khắc phục khó khăn để ổn định công tác dạy và học, sớm đón các cháu học sinh trở lại trường.

Trao đổi nhanh với lãnh đạo địa phương tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quảng Bình cần chủ động xử lý môi trường, phòng dịch bệnh và đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, không để cho người dân thiếu đói trong thời gian này, tính toán thiệt hại và nhu cầu giống sản xuất để báo cáo Chính phủ xem xét hỗ trợ.

Tại xã Tân Hóa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Chính phủ đã chuyển quà của Bộ Y tế và của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho UBND huyện Minh Hóa. Đoàn cũng trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Hóa cùng lực lượng Công an, Quân đội giúp dân chống lũ.