Công điện số 15/CĐ-QG ngày 17/10/2023 về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn

Ngày đăng: 18/10/2023

Ban chỉ đạo quốc gia PCTT ban hành công điện số 15/CĐ-QG hồi 11 giờ 00 ngày 17/10/2023 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà và các Bộ, ngành chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn


CÔNG ĐIỆN

Số: 15/CĐ-QG hồi 11 giờ 00 ngày 17/10/2023

BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI

- UỶ BAN QUỐC GIA ỨNG PHÓ SỰ CỐ, THIÊN TAI VÀ TKCN

ĐIỆN:

 • Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà.
 • Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Công thương.
 • Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 17/10, vùng áp thấp trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới); hồi 10h ngày 17/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Tây Nam với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo, đến 10h00 ngày 18/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với sức gió cấp 8, giật cấp 10.

Từ ngày 17/10 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 350mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi mưa từ 40-150mm, có nơi trên 200mm.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ gần bờ và mưa lớn, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

 1. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố:
 2. a) Đối với tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ 14,5 - 18,5 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 111,5; trong 48 giờ tới: từ 15,0 - 21,0 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 110,5 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo), không để chủ quan gây thiệt hại về người, tàu thuyền do ATNĐ, bão gần bờ.

- Chủ động cấm biển và đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại các chòi canh, lồng bè tuỳ theo diễn biến của ATNĐ, bão.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

 1. b) Đối với khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

- Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

- Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

- Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Triển khai các biện pháp tiêu úng, phòng chống ngập lụt khu vực đô thị, khu công nghiệp.

- Kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

 1. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ, bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
 2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công.
 3. Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.
 4. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.
 5. Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
 6. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường thông tin về diễn biến của ATNĐ và mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.
 7. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

Xem toàn văn công điện tại đây./. 

 • Tiêu đề *
 • Người gửi *
 • Email *
 • Nội dung bình luận *
 • Mã bảo vệ *
 • Gửi bình luận Đóng lại

Tin tức - sự kiện

Video

Hình ảnh

Thông tin thời tiết

Ứng phó với biến đổi khí hậu

Phòng chống thiên tai

Tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ

PC tại nạn thương tích

Công điện

Văn bản chỉ đạo

Hoạt động của BCĐ

Văn bản pháp quy

Hợp Tác Quốc Tế

Chương trình - Kế hoạch

Đề án - Dự án

Nhu cầu - Tiềm lực

Thông tin tuyên truyền

Phổ biến kiến thức

Liên kết Website

BẢN ĐỒ GOOGLE

GOOGLE MAP

ẢNH VỆ TINH

SATELLITE IMAGE

ẢNH RA ĐA

RADA IMAGE

BẢN ĐỒ THỦY VĂN

HIDROLOGICAL IMAGE

Thống kế lượt truy cập